Tại sao đầu bếp lại mặc áo đồng phục màu trắng?

Ngày nay, trong gian bếp của các khách sạn – nhà hàng, bạn có thể bắt gặp trang phục đầu bếp có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, áo đồng phục màu trắng vẫn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Bạn đã bao giờ thắc mắc, từ xưa đến nay, vì sao đầu bếp thường mặc áo đồng phục màu trắng? Dưới đây thầy sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi này…

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

Đồng phục Khoa nấu ăn nhà trường

Vì sao đầu bếp thường mặc áo đồng phục màu trắng?

Thực tế thì với môi trường làm việc trong gian bếp của các khách sạn – nhà hàng, khói lửa – vết dầu mỡ, thức ăn sẽ khiến trang phục màu trắng dễ bị vấy bẩn. Tuy nhiên, từ xưa đến nay, áo đồng phục màu trắng vẫn được sử dụng rất phổ biến. Vì sao lại như vậy?

Có thể là hình ảnh về 20 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Đồng phục mang lại sự thống nhất cho sinh viên

Bởi chiếc áo đầu bếp màu trắng sáng tượng trưng cho sự sạch sẽ. Không có màu nào trông “sạch” hơn màu trắng – tạo cảm giác các món ăn được chế biến nên rất sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, áo màu trắng còn có một công dụng rất quan trọng là giúp phản xạ nhiệt. Đặc tính của màu trắng là không hấp thụ nhiệt. Ngược lại, khiến phản xạ nhiệt, giúp các đầu bếp được bảo vệ tốt hơn trước sức nóng của lửa và các dụng cụ nấu ăn.

Nên chọn đồng phục màu trắng

Chính vì dễ bị vấy bẩn nên áo đồng phục bếp màu trắng lại tỏ ra ưu điểm hơn so với trang phục có màu sắc khác. Với những vết bẩn “cứng đầu”, lúc đem giặt thì sẽ cần phải dùng đến chất tẩy mạnh. Khi đó màu trắng thì sẽ càng trắng sáng hơn nhưng với trang phục màu thì rất dễ bị phai màu. Vì vậy, tạo ra các điểm tẩy trắng, gây mất thẩm mỹ.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, thực phẩm và trong nhà

Mặt trước áo đầu bếp thường được may với lớp kép để chống nóng – bỏng cùng 2 hàng nút hai bên. Qua đó, để người mặc có thể chủ động đảo ngược vạt áo trong ra ngoài khi vạt áo ngoài bị vấy bẩn. Áo đồng phục đầu bếp có phần tay áo dài để bảo vệ cánh tay người mặc khỏi bị bỏng do lửa. Ngoài ra còn để bảo vệ dầu ăn, nước sôi – khi không thao tác với lửa, các đầu bếp có thể xoắn phần tay áo lên nếu cảm thấy nóng.

Lưu ý

Phần nút trên áo đồng phục cũng được được thiết kế khá đặc biệt mà không phải ai cũng nhận ra. Thay vì dùng nút kim loại hoặc nhựa như trong trang phục thông thường. Nút dùng trên áo đầu bếp thường là loại nút thắt bằng vải – loại nút vải kiểu Pháp. Với việc sử dụng loại nút này, nút ít có khả năng bị vỡ. Vì vậy, giúp các đầu bếp cũng dễ dàng cởi ra hơn trong trường hợp không may áo tiếp xúc với dầu nóng hoặc bị cháy. Mặc dù ngày nay, những loại áo đầu bếp giá rẻ thường sử dụng loại nút thông thường. Tuy nhiên với loại áo đồng phục bếp cao cấp hơn vẫn dùng loại nút vải kiểu Pháp.

Hy vọng với những thông tin mà Thầy đã chia sẻ trong bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “Vì sao đầu bếp thường mặc áo đồng phục màu trắng?” cũng như một số điều cần biết về thiết kế của chiếc áo mà các đầu bếp nhà hàng – khách sạn vẫn thường mặc…

Thông tin liên hệTrường cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Cao đẳng nấu ăn Hà Nội 

Số điện thoại: 0868.795.696

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Websitecaodangnauanhanoi.edu.vn

 

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN