Phụ bếp là gì?

Phụ bếp (commis/ cook hepper) là vị trí công việc chỉ những người phụ việc trong bếp, làm việc dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo và giám sát của bếp chính, bao gồm những công việc nhỏ nhặt và đơn giản nhất như vệ sinh dụng cụ, sơ chế nguyên liệu, lấy dụng cụ chế biến…. Vị trí này được xem là trợ thủ đắc lực giúp đầu bếp thực hiện công việc chế biến được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Phụ bếp là vị trí đầu tiên mà mọi ứng viên tìm việc làm bếp phải trải qua trên lộ trình thăng tiến nghề bếp. Qua thời gian, sau khi đã thành thạo các kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm nghề, phụ bếp sẽ được cân nhắc lên vị trí tổ trưởng – đầu bếp – bếp chính – phó bếp – bếp trưởng, nhận được mức lương và chế độ đãi ngộ tương xứng hấp dẫn hơn.

Bản mô tả công việc phụ bếp nhà hàng, quán ăn:

 

Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ chế biến đầu ca   + Nhận phân công công việc từ Bếp chính

  + Chuẩn bị nguyên vật liệu, thành phần chế biến theo công thức của các món ăn dự kiến phục vụ trong ngày. Kiểm tra chất lượng từng nguyên liệu, đảm bảo còn tươi và còn hạn sử dụng

  + Chuẩn bị công vụ dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc chế biến; đảm bảo tất cả đang trong tình trạng sử dụng tốt, đầy đủ và sẵn sàng phục vụ; trường hợp phát hiện thiếu, hỏng phải tiến hành sửa chữa ngay hoặc báo cấp trên để được thay thế

  + Sơ chế nguyên vật liệu theo công thức và yêu cầu của cấp trên – yêu cầu thao tác nhanh, đúng kỹ thuật và quy trình tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

  + Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ trước khi dùng để chế biến món ăn

  + Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị nêm nếm

  + Chuẩn bị các chén, bát, đĩa sạch để đựng và trang trí món ăn

  + Báo cáo với cấp trên mọi tình huống phát sinh ảnh hưởng đến công việc (nếu có) để kịp thời xử lý.

Hỗ trợ bếp chính chế biến món ăn   + Vào các giờ cao điểm hay với các phụ bếp đã biết việc, các bếp chính thường chỉ dạy và chỉ định trực tiếp chế biến một số món ăn đơn giản, món khai vị, tráng miệng… không đòi hỏi tay nghề cao

  + Thực hiện chế biến món ăn theo yêu cầu dưới sự giám sát và hướng dẫn của Bếp chính, đảm bảo chất lượng và số lượng món ăn.

Đảm bảo vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ – bảo quản trang thiết bị, dụng cụ làm bếp   + Hằng ngày đầu và cuối ca thực hiện việc làm vệ sinh khu vực bếp làm việc theo tiêu chuẩn quy định

  + Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ tại mọi thời điểm chế biến trong ca

  + Vệ sinh công cụ dụng cụ chế biến, sắp xếp chúng gọn gàng, đúng nơi quy định

  + Vệ sinh tủ, kệ đựng thực phẩm, sắp xếp thực phẩm gọn gàng, đúng nơi quy định

  + Bảo quản các công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị làm bếp cẩn thận, đúng quy định; trường hợp phát hiện hư hỏng, thiếu cần báo ngay với cấp trên để kịp thời xử lý

Các công việc khác   + Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt… trong khu bếp trước và sau ca làm việc

  + Định kỳ theo phân công kiểm tra, thống kê những dụng cụ, trang thiết bị khu vực bếp – báo cáo hư hỏng, thiếu và đề nghị bảo dưỡng nếu cần

  + Chú ý quan sát và nghiêm túc học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm làm bếp, chế biến món ăn của Bếp chính

  + Linh hoạt và chủ động hỗ trợ các Phụ bếp khác trong công việc – có thể hỗ trợ tiếp thực mang thức ăn ra cho khách khi đông khách

  + Nắm và chấp hành tốt nội quy bếp, đặc biệt là quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…

  + Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Cơ hội việc làm và mức lương của phụ bếp nhà hàng, quán ăn

Đời sống kinh tế tăng cao, nhu cầu ăn ngoài của nhiều người có xu hướng gia tăng đáng kể, điều này tạo ra nguồn cầu lớn khiến ngày càng xuất hiện nhiều các nhà hàng, quán ăn mới để phục vụ tối đa nhu cầu của thực khách. Do đó, tiềm năng nghề bếp là vô cùng lớn, bao gồm cả tiềm năng cho vị trí phụ bếp. 

Cơ hội việc làm cho vị trí phụ bếp vô cùng lớn khi nhiều nhà hàng, quán ăn mới mở cửa đón khách

Theo tìm hiểu, mức lương của phụ bếp tại các nhà hàng, quán ăn hiện nay không quá cao, dao động trong khoảng từ 3,5- 5 triệu đồng/ tháng. Dù vậy, bắt đầu từ vị trí này, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ những đầu bếp lành nghề, làm hành trang vững chắc để nỗ lực thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong nghề.

Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân thủy- Cầu Giấy- Hà Nội

Hotline: 0374.836.947 (Cô Tú Anh- Phòng Đào tạo- tuyển sinh)

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN