Nghệ thuật nấu ăn của người nghệ sĩ đầu bếp

Không biểu diễn trên sân khấu rực rỡ đèn hoa. Không có ghế ngồi dưới, cổ vũ. Không dùng lời ca, tiếng nhạc hay giấy bút để sáng tạo… Với những người đầu bếp, dao, chảo, lửa, thực phẩm, gia vị… chính là bạn diễn; căn bếp nóng là sân khấu. Và công việc tạo ra những món ăn ngon cũng là một nghệ thuật.

Nghệ thuật nấu ăn của người nghệ sĩ đầu bếp 

Phải ngẫu nhiên mà người ta ca ngợi “ nấu ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp là một nghệ sĩ”.  Bởi vì để tạo ra các món ăn ngon hoàn toàn của khách hàng, những người đầu bếp cũng cần phải vận dụng rất nhiều kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm và công phu chế biến, trình bày; cũng cần đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu.

    Từ những căn bếp nóng bức, chật chội và không ít nguy hiểm, với niềm đam mê như bao nghệ sĩ chân chính khác, những người đầu bếp vẫn hàng ngày tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong những gian bếp đó, các món ăn được thành hình, khoác lên mình tấm áo đẹp từ những bàn tay lặng lẽ với “bản hòa tấu âm thanh” đầy rộn rã, khẩn trương từ dao, thớt, các dụng cụ nhà bếp… mà không ở một sân khấu nào có được.

Nấu ăn ngon cần có sự kiên nhẫn và khéo léo

    Để mỗi món ăn khi đến với thực khách được hoàn hảo nhất, người đầu bếp luôn cần có sự kiên nhẫn, khéo léo. Kiên nhẫn không chỉ ở việc tìm tòi kiến thức, ở cách thực hiện các phương pháp, kỹ thuật chế biến mà còn là kiên nhẫn để vượt qua chính những vất vả của nghề mà họ phải đối mặt mỗi ngày.

    Cùng với đó là sự khéo léo trong từng thao tác để “thổi hồn” cho những món ăn vừa thật ngon nhưng cũng thật đẹp mắt và hài hòa về màu sắc, vừa tinh tế về hương vị mà vẫn đảm bảo cân bằng hàm lượng định dưỡng và an toàn cho sức khỏe của thực khách.

    Không chỉ vậy, từ những thực phẩm nguyên liệu, những dụng cụ nấu ăn, gia vị và mọi công cụ, dụng cụ có trong căn bếp, người đứng đầu bếp phải kiên nhẫn, khéo léo mới có thể vận dụng một cách linh hoạt kiến thức, kỹ năng cũng được như sự sáng tạo của mình để chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

Đầu bếp không thể thiếu khả năng tạo sáng

    Nếu sáng tạo là kim chỉ nam cho những người làm nghệ thuật, những người làm nghệ thuật thì với đầu bếp cũng vậy. Không chỉ tạo ra những công thức, những món ăn mới mà đầu bếp cũng là người sáng tạo nên những xu hướng ẩm thực mới lạ, độc đáo để thích nghi và phù hợp với những nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

    Đời sống càng phát triển, càng hiện đại, nhu cầu thưởng thức ẩm thực càng phong phú, khe hở. Do đó, nếu không sáng tạo, đầu bếp cũng khó thành công hay sống được với nghề lâu dài. Nổi bật cho tinh thần sáng tạo trong ẩm thực có thể kể đến ẩm thực phân tích. Bằng sự kết hợp ẩm thực với khoa học, kỹ thuật, những nhà bếp mới tạo nên những món ăn là những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực vô cùng giá trị, tinh tế và cuốn cuốn.

    Chính sự sáng tạo là nền tảng luôn thôi kết thúc các bếp không ngừng khám phá, tìm kiếm ẩm thực các cách chế biến mới, tạo nên những người hướng dẫn và những món ăn mới. Mỗi người đầu bếp cũng luôn xây dựng ý thức học hỏi để có nền tảng vững chắc cho khả năng tạo ẩm thực.

Đầu bếp là những nghệ sĩ lưu trữ, quảng bá ẩm thực quê hương

    Mỗi quốc gia, dân tộc luôn có những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đặc biệt, có những món ăn với hệ thống truyền thông hương vị được lưu giữ từ đời này qua đời khác. Nếu các nghệ sĩ được vinh danh vì có công cất giữ, phát huy bản sắc dân tộc bằng các tác phẩm nghệ thuật, thì những người đầu bếp cũng góp công không hề nhỏ trong việc bảo quản, quảng bá những hương vị truyền thống của ẩm thực Quốc gia.

    Thông qua các chương trình, các cuộc thi ẩm thực khắp mọi nơi trên thế giới, các đầu bếp không chỉ cho ẩm thực quê hương quảng bá cho bạn bè quốc tế mà còn giúp họ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, tinh hoa ẩm thực dân tộc mình qua từng món ăn.

    Show this, days càng có nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đam mê, yêu thích ẩm thực lựa chọn học nấu ăn chuyên nghiệp tại các trường nghề, trường trung cấp… nhằm mục đích trang bị kiến ​​thức, tay nghề vững chắc để tìm kiếm , nắm bắt những cơ hội làm việc, cơ hội thành công cùng mở rộng.

    Các đầu bếp giỏi, tài năng ngày nay không chỉ có nhiều cơ hội thành công, có thu nhập cao mà còn nổi tiếng như những nghệ sĩ thực thụ, được tôn vinh và có nhiều người hâm mộ yêu thích. Hay có thể nói, nghề bếp đã “khoác lên mình” một diện mạo mới có giá trị và nhiều sức hút hơn. Và sáng tạo món ăn ngon cũng là nghệ thuật!

Liên hệ học nấu ăn chuyên nghiệp:

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội  – Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội (công lập)  

Điện thoại: 0962.523.447 (Cô Hương)

Trang web:  www.trungcapnauan.edu.vn 

Địa chỉ: Số 2, 181 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN