Bạn đam mê nấu ăn nhưng không biết học ở đâu? Bạn đang băn khoăn học nghề đầu bếp có tương lai không? Cùng caodangnauanhanoi.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để có thể giúp bạn hiểu thêm nghề đầu bếp và tiếp thêm cho bạn chút động lực về con đường mình sẽ chọn.

I. Nghề đầu bếp là làm gì?

Với nhu cầu về ẩm thực của con người ngày càng tăng cao thì nghề đầu bếp ở Việt Nam đang là một trong những nghề được đánh giá cao và đầy tiềm năng. Người đầu bếp là những người thầm lặng bên cạnh căn bếp rực lửa hồng, với những con dao sắc bén, những nguyên liệu từ trong cuộc sống… phải hoàn thành rất nhiều khâu để có thể sáng tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn gửi tới mọi người. 

  • Công việc đầu tiên và bắt đầu để tạo ra những món ăn ngon chính là lựa chọn ra những nguyên liệu, những nguyên liệu này phải đảm bảo vệ sinh, đang còn tươi sống…Nguyên liệu ngon đóng góp lên đến 90% sức hấp dẫn cho món ăn. Đồng thời bên cạnh đó cũng phải đảm bảo vệ sinh cho khu bếp, các dụng cụ làm bếp được sạch sẽ và ngăn nắp.
  • Tiếp theo đến các công đoạn sơ chế và bắt đầu tiến hành nấu thức ăn theo những công thức có sẵn.
  • Để truyền tải được linh hồn cho món ăn, người đầu bếp sẽ không quên trang trí thật đẹp, một phần khác bàn ăn bắt mắt sẽ giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Và cuối cùng là mang đồ ăn đến cho những vị khách của mình. 

Thông thường ở các nhà hàng lớn hoặc những khách sạn sang trọng thì mỗi một đầu bếp sẽ đảm nhận những món ăn khác nhau, ví dụ như sẽ có người chuyên về bánh ngọt, có người sẽ đảm nhận các món truyền thống…. Tạo nên những hương vị đặc biệt, phong phú cho menu của nhà hàng.

II. Giờ làm việc của đầu bếp. 

Khác với nhân viên văn phòng, công nhân….. giờ làm việc của đầu bếp linh hoạt và cũng đầy áp lực. Họ thường làm việc theo ca, cả ngày,thậm chí  làm việc trong các ngày lễ, cuối tuần .. tùy theo nhu cầu của khách hàng. 
Một người đầu bếp giỏi sẽ có cơ hội  làm việc ở các nhà hàng lớn, các quốc gia khác nhau. 

III. Các vị trí công việc của nghề đầu bếp.

Nghề đầu bếp đang là một nghề có tương lai, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ. Nghề bếp đang có 8 vị trí công việc khác nhau từ thấp đến cao, cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Các vị trí công việc như: thực tập sinh => Phụ bếp => Trợ lí bếp => Trưởng nhóm=> Đầu bếp=> Bếp phó => Bếp trưởng=>Bếp trưởng điều hành

1. Thực tập sinh- Apprentice

Sau khi hoàn thành các khóa học nghề đầu bếp thì bạn có thể đi xin việc ở những nhà hàng, khách sạn ở vị trí là thực tập sinh bếp
Nhiệm vụ của thực tập sinh bếp là học thêm các kỹ năng về nghề, làm những công việc được người quản lý giao như: chuẩn bị nguyên liệu, dọn dẹp nhà bếp, các dụng cụ nấu ăn…. 

2. Phụ Bếp – Commis

Trong lộ trình của nghề đầu bếpphụ bếp là bước đi đầu tiên mà mỗi người phải trải qua. Ở công việc này đòi hỏi bạn phải cố gắng, nỗ lực quan sát để học hỏi ra những kinh nghiệm, những kỹ năng quan trọng. Nhiệm vụ của một người phụ bếp là chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu; đảm bảo vệ sinh dụng cụ nấu ăn, phòng bếp,.. Công việc thường khá vất vả, họ thường đảm nhận những vị trí có khối lượng công việc nhiều nhất theo sự phân công của quản lý .

3. Trợ Lý Bếp – Kitchen Assistant.

Trợ lý bếp là bước khởi đầu để bạn đi đến ước mơ trở thành một đầu bếp giỏi và một bếp trưởng nổi tiếng. Công  việc của trợ lý bếp là chuẩn bị, kiểm tra nguyên liệu; đo lường các thành phần một cách chính xác, sơ chế nguyên liệu, nước sốt… ở vị trí này, sự cố gắng, tìm tòi, học hỏi sẽ là đáp án chính xác cho sự lựa chọn hướng đi của mình sau này là nấu ăn chuyên về những mảng nào. 

4. Đầu Bếp – Chef

Công việc của một đầu bếp là lên thực đơn chính cho bữa ăn, chế biến và trang trí cho món ăn, đồng thời cũng quản lí phụ bếp, trợ lí hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

5. Trưởng Nhóm – Chef De Partie

Trưởng nhóm thường làm việc một mình, hoặc có thể có một vài trợ lí để hỗ trợ công việc. Trưởng nhóm thường đảm nhận một món ăn chính trong các gian bếp khác nhau: trưởng nhóm phụ trách nước sốt, trưởng nhóm phụ trách các món ăn về thịt bò… Trưởng nhóm phải là người có tinh thần trách nhiệm cao và luôn có sự đổi mới trong món ăn của mình.

6. Bếp Phó – Sous Chef 

Bếp phó làm việc để hỗ trợ cho bếp trưởngbếp phó sẽ là người lên thực đơn, đặt lên những kế hoạch, mua nguyên liệu và đảm bảo cho công việc không xảy ra sai sót.

7. Bếp Trưởng – Chef De Cuisine

Bếp trưởng là người chịu trách nhiệm về mọi việc trong gian bếp, từ sự chuẩn bị nguyên vật liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đến tuyển dụng nhân sự, giải quyết những vấn đề phát sinh… Mức lương của một bếp trưởng cũng rất đáng mơ ước, từ 30-40 triệu chưa tính đến phụ cấp, doanh thu,

8. Bếp Trưởng Điều Hành – Chef Executive

Bếp trưởng điều hành là vị trí cao nhất của nghề đầu bếp. Người bếp trưởng điều hành sẽ là người đưa ra các phương án tăng doanh thu hiệu quả nhất cho mỗi nhà hàng thông qua các thực đơn của mình. Mọi nhà hàng thu hút được nhiều thực khách đều nhờ vào những thực đơn đặc biệt, độc đáo của bếp trưởng điều hành. 

IV. Mức lương của nghề đầu bếp 

Mức lương của nghề đầu bếp thường có sự chênh lệch khá lớn giữa các vị trí, môi trường làm việc. Đối với các vị trí mới bắt đầu bước vào nghề như: 

  • Thực tập sinh, phụ bếp thì sẽ có mức lương từ 3-7 triệu/ tháng
  • Bếp chính:  12-14 triệu/ tháng
  • Trưởng nhóm: 15-17 triệu/tháng
  • Bếp trưởng, bếp phó: 20-30 triệu/ tháng
  • Bếp trưởng điều hành: trên 30 triệu/ tháng

 Với mức lương cao và các chế độ tốt thì nghề đầu bếp đang là một trong những nghề được giới trẻ theo đuổi. Nếu nói lương của đầu bếp là một mức cố định, giống nhau thì thật không chính xác. Bởi mức lương tùy thuộc vào năng lực, trình độ của chính bạn. Ngoài ra với những món ăn độc đáo, cách tổ chức tinh tế  thì người đầu bếp còn được thưởng thêm một mức lương nữa.

V. Học nghề đầu bếp ở đâu?

Học nghề đầu bếp ở đâu? Luôn là những câu hỏi thắc mắc của những ai mới bắt đầu xác định theo học nghề bếp. Hiện tại thì ở Việt Nam chưa có một trường đại học nào đào tạo chuyên sâu về nghề đầu bếp, vì vậy bạn sẽ không cần chọn khối thi mà điều quan trọng chỉ cần niềm đam mê và sự nhiệt huyết. Bạn có thể học nghề đầu bếp từ các trường cao đẳng, trung cấp nấu ăn hoặc có thể học từ các nhà hàng, khách sạn với mức học phí từ 8-20 triệu đồng cho một khóa đầu bếp chuyên nghiệp. Học tại trường Cao đẳng kinh tế công nghệ Hà Nội  cơ sở 181 Xuân Thủy- Cầu Giấy-Hà Nội cũng là một sự lựa chọn cho các bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân thủy- Cầu Giấy- Hà Nội

Hotline: 0374.836.947 (Cô Tú Anh- Phòng Đào tạo- tuyển sinh)

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÁNH CREPE XOÀI

Bánh crepe xoài “đốn tim” các tín đồ đam mê ẩm thực bởi lớp vỏ bánh mềm mịn, mùi thơm