► Bếp nóng là gì?

Bếp nóng (Hot Kitchen) là khu vực chế biến những món ăn: chiên, xào, nướng… (cần dùng đến lửa – nhiệt độ cao để làm chín thức ăn) trong gian bếp. Thuật ngữ Bếp nóng được dùng là để phân biệt với Bếp lạnh – khu chế biến các món salad, gỏi, cuốn (không cần chế biến qua lửa).

► 3 Điều về Bếp nóng trong Nhà hàng – Khách sạn bạn cần biết

– Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng

Trong các Nhà hàng – Khách sạn hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng đầy đủ sẽ gồm các vị trí sau:

  • Tổ trưởng bếp nóng
  • Tổ phó bếp nóng
  • Bếp chính bếp nóng
  • Phụ bếp bếp nóng

Cơ cấu sẽ có khác nhau tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Với các khách sạn – nhà hàng lớn sẽ có đầy đủ các vị trí công việc trên cùng số lượng lớn nhân viên. Còn với những cơ sở vừa và nhỏ, các đầu bếp bếp nóng sẽ làm việc dưới sự quản lý trực tiếp của Bếp trưởng, Bếp phó mà không có các vị trí như Tổ trưởng hay Tổ phó bếp nóng.

– Nhiệm vụ của Bếp chính bếp nóng trong các Nhà hàng – Khách sạn

Các đầu bếp sẽ được phân chia đảm nhận chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn ở vị trí bếp chính bếp nóng và được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau:

Entremetier (Vegetable cook)

bep-nong-la-gi-3-dieu-ve-bep-nong-ma-ban-can-biet-2.jpg (126 KB)

Đầu bếp phụ trách chế biến các món khai vị nóng, các món rau, món trứng…

Rotisseur (Meat cook)

bep-nong-la-gi-3-dieu-ve-bep-nong-ma-ban-can-biet-3.jpg (833 KB)

Đầu bếp phụ trách tẩm ướp, chế biến, décor các món thịt (Gà, bò, cừu…) có trong menu phục vụ của nhà hàng – khách sạn

Poissonier (Fish cook)

bep-nong-la-gi-3-dieu-ve-bep-nong-ma-ban-can-biet-4.jpg (68 KB)

Đầu bếp chuyên phụ trách tẩm ướp, chế biến các món cá và hải sản có trong menu phục vụ

Tuy các món ăn đều khác nhau nhưng nhiệm vụ chung của các đầu bếp bao gồm các công việc sau:

  • Chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến các món ăn phải được kiểm tra.
  • Trực tiếp thực hiện và hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng yêu cầu của từng món ăn.
  • Pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm đi kèm.
  • Thực hiện việc tẩm ướp, chế biến, trang trí các món ăn theo order – đảm bảo chất lượng món ăn trước khi phục vụ thực khách.
  • Thường xuyên thực hiện việc kiểm kê hàng hóa để có hướng xử lý hàng tồn thích hợp.
  • Hướng dẫn phụ bếp vệ sinh khu vực chế biến món ăn; vệ sinh các công cụ – dụng cụ – trang thiết bị và bảo quản đúng nơi quy định; sắp xếp kho nguyên liệu, tủ đông – tủ lạnh đựng thực phẩm; sắp xếp gia vị…
  • Bảo quản các vật dụng, trang thiết bị được giao phụ trách, liên hệ nhanh với kỹ thuật sửa chữa khi có hư hỏng, để không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chế biến món ăn.
  • Đảm nhận việc hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được phân công.
  • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

– Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhà hàng – khách sạn

Theo số liệu mới nhất được cập nhật, thì hiện nay các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhận được mức lương như sau:

  • Phụ bếp bếp nóng: lương 3 – 5 triệu đồng/ tháng
  • Bếp chính bếp nóng: lương 5 – 8 triệu đồng/ tháng
  • Tổ phó bếp nóng: lương 8 – 10 triệu đồng/ tháng
  • Tổ trưởng bếp nóng: 8 – 12 triệu đồng/ tháng

Lưu ý: Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng giữa các nhà hàng, khách sạn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh và năng lực của ứng viên

Bộ phận Bếp nóng là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi nhà hàng, khách sạn – chế biến nên những món ăn hấp dẫn để phục vụ thực khách. Qua bài viết trên, caodangnauanhanoi.edu.vn mong các bạn đã nắm chắc được các thông tin mà mình cần. Chúc các bạn thành công!

Mọi Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân thủy- Cầu Giấy- Hà Nội

Hotline: 0374.836.947 (Cô Tú Anh- Phòng Đào tạo- tuyển sinh)

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÁNH CREPE XOÀI

Bánh crepe xoài “đốn tim” các tín đồ đam mê ẩm thực bởi lớp vỏ bánh mềm mịn, mùi thơm