MUỐN TRỞ THÀNH ĐẦU BẾP TÔI PHẢI LÀM SAO?

Bạn đang muốn trở thành một đầu bếp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, đây là bài viết dành cho bạn!
Đây là một bài viết của chị Huyền chi về nghề đầu bếp mà Caodangnauanhanoi.edu.vn cảm thấy rất hay, hữu ích cho những bạn đang quan tâm về nghề đầu bếp nên share để các bạn cùng tham khảo.
——————–
Trước hết tôi phải đính chính rằng mình không phải là một đầu bếp dù đã có lúc tôi làm quản lý bếp (kitchen manager) và làm giám sát nhà hàng.
Nhưng với mong muốn trả lời thắc mắc của nhiều bạn muốn trở thành đầu bếp, tôi xin “cả gan” viết bài này dựa trên những kinh nghiệm kiến thức của bản thân cũng như là sự tổng hợp thêm từ các anh chị em đầu bếp mà tôi may mắn được quen biết.
1. Một số câu hỏi mà chúng tôi hay hay nhận được:
– Em năm nay 25 tuổi và em muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài đam mê ra em chẳng có gì, ad ad có thể chỉ dẫn cho em được không?
– Anh chị ơi, em là nam vừa học xong đại học nhưng không xin được việc giờ em có nên chuyển qua nghề làm bếp ko nhỉ?
– Em chào các anh chị. Em năm nay 18 tuổi và muốn theo nghề bếp thì nên bắt đầu như thế nào ạ ? Các anh chị giúp em với ạ.
Tôi mong rằng, bài viết của mình sẽ cho bạn một định hướng rõ ràng hơn. Biết đâu, khi đọc xong bạn sẽ có câu trả lời cho cuộc đời mình.
Trong khả năng của mình, tôi mong muốn đưa đến bạn đọc một bài viết đầy đủ thông tin nhất; tuy nhiên chắc chắn rằng bài viết sẽ không tránh khỏi những hạn chế.
Vì vây, tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến bổ sung quý giá từ các bạn đọc và các anh chị làm nghề để bài viết được toàn diện hơn, nhằm hỗ trợ các bạn có mong muốn vào nghề một cách tốt hơn.
Nếu bạn hỏi một đầu bếp rằng anh đã trở thành đầu bếp như thế nào thì thông thường bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng:
– Tôi đam mê ẩm thực
– Tôi tham gia một khoá đào tạo
– Tôi bắt đầu làm nghề, gắn bó với nghề
– Tôi gặp không ít khó khăn nhưng thay vì bỏ cuộc thì tôi càng cố gắng hơn gấp nhiều lần, học hỏi thật nhiều từ những người đi trước
– Và giờ, đầu bếp không chỉ là nghề mà còn là nghiệp, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.
Nhưng con đường đầu bếp có lẽ không đơn giản chỉ là một vài cái gạch đầu dòng. Nó là mồ hôi là nước mắt và bạn có tin hay không thì cả máu nữa. Nó đòi hỏi sức khoẻ và cả ý chí để bám trụ với nghề.
Sẽ có những lúc bạn muốn bỏ cuộc, chắc chắn là sẽ như vậy. Sẽ có lúc bạn thấy chán nản, chắc chắn là sẽ như vậy.
Bạn sẽ mất dần bạn bè bởi bạn không còn thời gian dành cho họ như trước.
Sẽ có những giai đoạn, bạn không được nhìn thấy con thức dậy vì bạn đã đi làm trước đó rồi, bạn sẽ không được đưa con vào giấc ngủ, vì khi bạn về thì con đã ngon giấc rồi. Cuộc sống của bạn sẽ bó gọn trong thế giới xoong chảo và bạn chỉ giành giật được một phần thời gian ít ỏi cho gia đình của mình – mà bạn sẽ luôn cảm thấy có lỗi vì gia đình là thứ nhất mà lại luôn xếp thứ hai trong sự ưu tiên về thời gian của bạn.
Ngày lễ, ngày tết khi các gia đình khác quây quần bên nhau, lại là lúc bạn vất vả ở trong bếp phục vụ những người khách và “bỏ mặc” gia đình mình.
Nhưng nếu bạn sinh ra để làm đầu bếp, thì bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong sự hi sinh của mình. Bạn thấy vui và sung sướng khi tạo được một món ăn theo ý mình, khi lĩnh hội thêm được kiến thức từ một người đi trước hay luyện được một kỹ năng, và đăc biệt là khi khách hàng hài lòng và thậm chí là mời bạn lên để cám ơn.
Bạn phải là một người biết cho đi, để trở thành một đầu bếp thực thụ. Bởi đó là cái nghề làm vui lòng “thiên hạ” bằng sự hi sinh cá nhân, lại lấy niềm vui của người khác làm niềm vui của chính mình.
2. Đam Mê hay Mưu Sinh
Có hai lý do chính để một người đến với nghề đầu bếp, một là đam mê, một là mưu sinh. Và dù là lý do gì thì cũng đáng trân trọng.
Bạn may mắn khi được chọn lựa nghề nghiệp theo đam mê nhưng bạn còn đáng ngưỡng mộ hơn khi bạn buộc phải làm một điều gì đó vì gia đình nhỏ của mình, vì những người mình yêu thương.
Có thể lúc đầu bạn chọn nghề chỉ vì cuộc sống thôi, nhưng khi gắn bó rồi thì sẽ yêu nghề và ngược lại – bạn nhầm tưởng là mình đam mê nhưng thực ra chỉ là ý muốn nhất thời.
Bởi thế, nếu bạn đến với nghề vì bạn lựa chọn, vì bạn chạy theo tiếng gọi của trái tim chứ không phải bị dồn vào bước “đường cùng” thì đầu tiên hãy xác định xem “tiếng gọi” đó là từ sâu trong đáy lòng hay chỉ là một ý muốn bốc đồng.
3. Bạn có thực sự đam mê hay không?
Một số đầu bếp sẽ khuyên bạn: hãy học bài bản trước, thậm chí là hãy sang Pháp và sang Thụy Sỹ để học.
Các anh chị đầu bếp uy tín trong nghề mà tôi gặp cũng đều cho rằng, nếu được đào tạo bài bản thì sẽ tốt hơn rất nhiều.
Nhưng đó là khi bạn đã chắc chắn rằng bạn đam mê nghề, yêu nghề. Bởi nếu không bạn sẽ phí công sức, thời gian và tiền của.
Vì thế, trước khi bạn quyết định theo một khoá đào tạo dài hạn và tốn kém. Bạn hãy thử làm việc ở trong chính môi trường mà bạn mơ ước, để xem đó có thực sự là những điều bạn mong muốn không hay bạn chỉ tưởng tượng như vậy thôi.
Hãy thử xin vào thực tập ở 1-2 nhà hàng, làm không lương cũng được.
Sau 2-3 tháng làm việc bạn quyết định vẫn chưa muộn mà.
4. Xin vào làm thực tập ở trong các nhà hàng, khách sạn
Một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi xin việc:
– Trước tiên bạn phải chuẩn bị bản thân mình, từ cách nói năng, đi đứng ăn mặc và cả viết lách bởi bạn có tin hay không thì người ta nhận bạn vào không hẳn dựa trên khả năng của bạn, mà dựa vào thái độ và tác phong của bạn.
Họ sẵn sàng đào tạo kỹ năng cho bạn một khi bạn là người chịu khó học hỏi. Nhưng họ sẽ từ chối bạn kể cả khi bạn có khả năng mà ngông nghênh.
– Bạn phải nhìn nhận lại cả cách mà bạn giao tiếp trên thế giới ảo – internet, bởi đó cũng là bộ mặt của bạn:
Hãy dùng môt cái tên thiện cảm một chút, có ý nghĩa một chút VÀ tốt nhất là dùng tên thật của bạn thay vì: bất cần đời, con nhà nghèo, nhók yêu em, yêu em trọn đời, iu không đòi quà…
Ảnh avatar của bạn nên là mặt của bạn, hoặc một hình ảnh gì nghiêm túc một chút thay vì một cô gái hở ngực, một hình ảnh rùng rợn …
Để ý ngôn từ của bạn. Cách bạn viết và comment ở trên mạng thể hiện con người bạn. Bạn là người khiêm tốn, chịu khó học hỏi, hay khuyến khích động viên giúp đỡ người khác. Hay bạn là người ăn nói trống không, coi mình là nhất, chỉ rình người khác có kẽ hở là “cắn” thay vì góp ý mang tính chất xây dựng.
Cách viết thư xin việc
– Mở đầu thì có chào, cuối thư thì có cảm ơn. Nội dung thư rõ ràng, viết bằng tiếng Việt có dấu, trình bày bạn là ai, có kỹ năng gì, mong muốn gì …
Bạn phải trả lời được câu hỏi: Vì sao họ lại chọn bạn chứ không chọn người khác?!
5. Một số cách viết sai mà chúng tôi nhận được khá nhiều:
– “Em cũng làm bếp a ak.nhưng giờ đang thất nghiệp a xem có chỗ nào thì pm e vs.tks a”
– “Anh ơi. Em nhờ anh ty nhé.anh hoj các anh chj trong nhóm sem có ai tyển bác tham kô?.em mún làm bác tham 1 tháng tết anh a.”
– “Ad ơj tjm jup mjh xem aj kân tuyen phu bep ko a”
“cac anh chi hoi minh oi . em bay h dang lam o bac ninh nhung ma chan wua . em mun ve hanoi lam . a c co biet cho nao thieu dau bep ko chi cho em voi duoc ko ạ . em tuoi nghe thi it nhung em di nhieu noi nen cung co chut it kinh nghiem ạ em da tung lam bbep truong cua mot so nha hang joi ạ . em rat mong duoc ac gjup do em . em kam on ac ạ”
Tôi cá là tới hơn 90% nhà tuyển dụng sẽ không chần chừ mà bỏ qua thông điệp của bạn. Nếu có kiên nhẫn đọc thì họ cũng sẽ không liên hệ với bạn.
6. Một số cách để tiếp cận người tuyển dụng
– Bạn đến trực tiếp quán ăn và hỏi gặp người quản lý
– Bạn hỏi bạn bè người thân xem có biết ai để giới thiệu không
– Bạn chịu khó tham gia các sự kiện offline để gặp gỡ cách anh chị đầu bếp và chủ nhà hàng
– Bạn chịu khó comment trong cách diễn đàn thể hiện mình là người có kiến thức, ham học hỏi và thích giúp đỡ người khác (tất nhiên, đó phải là bản chất của bạn bởi nếu không thì sớm hay muộn cái kim cũng sẽ lòi ra).
– Bạn gửi thư tới các nhà tuyển dụng, có rất nhiều nhà hàng đăng cần nhân viên và đăng thông tin tuyển dụng trên internet, trên các phương tiện truyền thông.
7. Một số cách làm không đúng
– Việc bạn chưa quen một đầu bếp, thậm chí chưa từng gặp mặt họ mà lại bạo dạn gửi tin nhắn vào tài khoản facebook xin họ giới thiệu là một cách làm không hiệu quả.
Họ biết bạn là ai để giới thiệu nào! Họ chỉ giới thiệu những người họ biết rõ là sẽ làm việc tốt, bởi đó là uy tín nghề của họ.
– Việc bạn gửi tin nhắn tới trang của các Hội Đầu Bếp nhờ các anh chị giới thiệu cũng không hiệu quả.
Các anh chị đầu bếp không thể đem uy tín của mình ra để bảo đảm cho một người mà họ chưa từng gặp, chưa từng làm việc cùng.
8. Đam mê nghề bếp rồi, tôi phải làm sao?
Nếu bạn đã xác định sẽ đi theo con đường này thì có một số hướng để bạn lựa chọn.
– Tìm khoá đào tạo bài bản uy tín, rồi theo đường chính thống đi làm ở các khách sạn nhà hàng lớn.
– Tiếp tục xin đi làm và học từ nghề phụ bếp học lên.
– Học qua một khoá đào tạo ngắn hạn rồi xin đi làm tiếp.
Quan trong hơn cả là bạn luôn chịu khó học hỏi, trau dồi kỹ năng, bổ sung kiến thức và nên học thêm ít nhất là tiếng Anh.
VÀ hãy tìm cho mình một người thầy.
* Lời kết:
Không có một con đường cố định để theo đuổi nghề nấu ăn cho thiên hạ, bạn có thể đi theo nấc thang nghề bếp – đọc thêm phần Chef họ là ai của anh Hungazit, hoặc yên vị với một vị trí bếp nào đó, hoặc trở thành ông chủ & nhân viên của chính mình.
Nhưng có một điều chung giữa những người nấu bếp chân chính mà tôi nhận thấy, đó là họ làm việc nghiêm túc và hết mình.
Đầu bếp, là một nghề của những con ong “trâu bò”. mà tôi nhận thấy, đó là họ làm việc nghiêm túc và hết mình.
-Nguồn: readzo

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 2, ngõ 181 Xuân thủy- Cầu Giấy- Hà Nội

Hotline: 0374.836.947 (Cô Tú Anh- Phòng Đào tạo- tuyển sinh)

 

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Cao đẳng nấu ăn Hà nội

Địa chỉ liên hệ: Thầy Thái - 0986.425.099

Hãy tương tác với chúng tôi:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN